Cảng hàng không Phù Cát: Sẵn sàng phục vụ các chuyến bay quốc tế

Ðây là khẳng định của lãnh đạo Cảng hàng không Phù Cát về điều kiện hạ tầng và trang thiết bị kỹ thuật tại nhà ga T2 sân bay Phù Cát sau thời gian tích cực sửa chữa, nâng cấp.
Theo kế hoạch, từ ngày 5.12 tới 14.12, nhà ga T2 sẽ vận hành thử nghiệm các hệ thống kỹ thuật, lập các chuyến bay giả định để thực hiện đưa đón, từ ngày 15.12.2019 sẽ chính thức đi vào vận hành để phục vụ các chuyến bay quốc tế.

Hạ tầng đã sẵn sàng

Ông Trần Văn Triển, Giám đốc Cảng hàng không (CHK) Phù Cát, cho hay: Thời gian qua, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã tiến hành cải tạo nhà ga T2 của sân bay Phù Cát từ nhà gia quốc nội cũ thành nhà ga đủ điều kiện để khai thác các chuyến bay quốc tế đi và đến Bình Định. Nhà ga T2 hiện có diện tích gần 3.000 m2,


nằm cách nhà ga T1 hơn 20 m về phía Nam. Theo thiết kế, nhà ga này có thể đón 600 nghìn khách/năm. Trong đó, ACV đã bố trí tầng 1 nhà ga T2 gồm các khu vực check - in; thủ tục xuất nhập cảnh, quầy đại diện các hãng hàng không, kiểm tra hải quan, kiểm dịch y tế, khu trả hành lý. Tầng 2 của nhà ga gồm khu vực kiểm tra an ninh, phòng thương gia, phòng chờ ra tàu bay, khu vực kinh doanh dịch vụ, cửa hàng miễn thuế…

“Sau thời gian tích cực triển khai, đến nay, nhà ga T2 đã cải tạo xong phần hạ tầng, hoàn thiện các phòng làm việc của các cơ quan chức năng. Hiện, chúng tôi đang triển khai lắp đặt hệ thống đường truyền, thiết bị kỹ thuật để phục vụ tác nghiệp cho bộ phận an ninh xuất nhập cảnh, hải quan, y tế và nơi làm việc của các hãng hàng không. Theo kế hoạch, đến ngày 5.12, nhà ga T2 sẽ đi vào vận hành thử nghiệm các hệ thống trang thiết bị, lập chuyến bay giả định. Đến ngày 15.12.2019 nghiệm thu đưa vào khai thác nhà ga T2”, ông Triển phấn khởi chia sẻ.

Bamboo Airways sẽ mở các chuyến bay quốc tế vào cuối tháng 12

Tại buổi làm việc với Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng về chuẩn bị cho khai thác các chuyến bay quốc tế trong tháng 12 tới, lãnh đạo ACV thông tin, hạ tầng sân bay Phù Cát đảm bảo đủ tiêu chuẩn đón khách quốc tế. Hiện, đường băng cất hạ cánh của sân bay dài hơn 3 km đã được nâng cấp hoàn chỉnh, đủ điều kiện phục vụ các loại tàu bay A320/321 và tương đương. Về trang thiết bị dẫn đường, sân bay đã trang bị hệ thống tiếp cận hạ cánh chính xác ILS/DME CAT I, hệ thống đèn tín hiệu hàng không CAT I, hệ thống dẫn đường vô hướng VOR/DME, NDB đáp ứng tiêu chuẩn tiếp thu hạ cánh trong điều kiện tầm nhìn thấp.  


“Tại nhà ga T2 đã tiến hành cải tạo, bố trí 5 phòng làm việc, 8 quầy làm thủ tục kiểm tra an ninh xuất nhập cảnh, 12 bộ máy tính và server máy chủ cho CA Bình Định. Cùng với đó, bố trí 6 phòng làm việc, 2 thiết bị soi chiếu và hệ thống giám sát camera cho Cục Hải quan tỉnh; 1 phòng làm việc cho kiểm dịch y tế. Ngoài ra, ACV cũng đã sắp xếp các vị trí quầy làm việc cho đại diện các hãng hàng không, các đơn vị kinh doanh dịch vụ phi hàng không tại nhà ga T2. Với điều kiện hạ tầng và trang thiết bị kỹ thuật hiện có, khi nhà ga T2 đi vào hoạt động sẽ đáp ứng nhu cầu phục vụ 2 chuyến bay quốc tế/giờ cao điểm”, ông Trần Văn Triển, Giám đốc CHK Phù Cát cho hay.

Về các thủ tục, quy trình cấp phép khai thác chuyến bay quốc tế, theo lãnh đạo ACV là khá thuận lợi, nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện từ Cục hàng không Việt Nam và chắc chắn sẽ sớm được cấp phép trong tháng 12.2019.

Ông Trương Phương Thành, Phó Tổng giám đốc Bamboo Airways, cho biết: “Lượng khách du lịch Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc đến Quy Nhơn ngày một tăng cao, nhu cầu khách bay thẳng đến Bình Định ngày càng lớn. Bamboo Airways đã chủ động làm việc với các đối tác, các đơn vị lữ hành để sắp xếp tour và thỏa thuận mở các chuyến bay thẳng quốc tế trong thời gian sớm nhất. Nếu không có gì thay đổi, ngày 21.12.2019, Bamboo Airways sẽ có chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Hàn Quốc đến sân bay Phù Cát và ngược lại”.

Bên cạnh Bamboo Airways, các hãng khác như: Vietnam Airlines, Vietjet Air, Jetstar Pacific Airlines cũng đang tiến hành khảo sát thị trường, kết nối với các hãng lữ hành, hình thành các tour du lịch để mở các chuyến quốc tế tiếp theo. Ông Phạm Văn Mẫn, Trưởng chi nhánh Vietnam Airlines tại Bình Định, cho hay: “Dự kiến hãng sẽ khai thác chuyến bay quốc tế đầu tiên đến sân bay Phù Cát vào tháng 3.2020”.

Nhận định về việc CHK Phù Cát sẽ sớm mở các chuyến bay quốc tế vào cuối tháng 12 tới, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng nhấn mạnh: Đây là cơ hội để Bình Định mở cửa “bầu trời” ra với thế giới, thu hút khách du lịch và nhà đầu tư quốc tế đến với tỉnh. Lãnh đạo Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương rất ủng hộ việc tỉnh ta mở các chuyến bay thẳng quốc tế từ sân bay Phù Cát.

“Nhiều năm trở lại đây, Bình Định trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong nước và quốc tế. Năm 2018, tỉnh đã đón hơn 4 triệu khách du lịch, trong đó có hơn 290 nghìn du khách quốc tế. Riêng 9 tháng đầu năm nay, lượng khách du lịch đến Bình Định hơn 4,12 triệu khách, riêng khách quốc tế đạt gần 312 nghìn lượt. Năm 2020 tỉnh sẽ đón 5,5 triệu lượt khách du lịch. Do vậy, việc mở các chuyến bay quốc tế là yêu cầu cấp thiết, mở ra cơ hội mới trong thu hút khách du lịch và thu hút đầu tư”, Chủ tịch Hồ Quốc Dũng khẳng định.

Để sớm hoàn thành các điều kiện mở đường bay thẳng quốc tế, Chủ tịch UBND tỉnh Hồ Quốc Dũng đã giao các cơ quan chuyên môn của tỉnh phối hợp với ACV, CHK Phù Cát và các hãng hàng không sớm hoàn thành các thủ tục, giấy phép, đảm bảo theo các quy định của pháp luật. Đồng thời, đề nghị các hãng hàng không tích cực liên kết, hợp tác với các đơn vị lữ hành, các đối tác quốc tế chủ động xúc tiến quảng bá thị trường khách quốc tế, nâng cao chất lượng sản phẩm dịch vụ, khai thác thị trường khách du lịch.

NGUYỄN HÂN
Nguồn BDO

Các tin tức liên quan khác